กินเจเพื่ออะไร
จุดประสงค์หลักของการกินเจ แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทคือ
1. กินเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต เมื่อกินติดต่อกัน จะทำให้ร่างกายสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ และปรับระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้มีเสถียรภาพ
2. กินด้วยจิตเมตตา
เนื่องจากทุก ๆ วัน อาหารที่เรากินประกอบด้วยเลือดเนื้อของสรรพสัตว์
ผู้ที่มีจิตใจดีงามจึงไม่สามารถกินเนื้อของสัตว์เหล่านั้นได้
มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่ามาขาย
ผู้ที่เข้าใจเรี่องกฎแห่งกรรมจึงหยุดกิน หันมารับประทานอาหารเจแทน โด
3. กินเพื่อเว้นกรรม
เพราะการฆ่าเอาเลือดเนื้อผู้อื่นมาเป็นของเราเป็นการสร้างกรรม
แม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม เพราะการซื้อผู้อื่นเท่ากับการจ้างฆ่า ถ้าไม่ยไม่เห็นแก่ความอร่อยในช่วงเวลาสั้น
ๆ เพียงแค่ให้อาหารผ่านลิ้นเท่านั้น
แนะกินเจให้ถูกหลัก
สร้างสมดุล-ลดเสี่ยง 5 โรคร้าย
เทศกาลกินเจที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ (24 ก.ย.) จนถึงวันที่ 24 ต.ค. นี้
ประชาชนจะต้องกินเจให้ถูกหลักโภชนา คือ ต้องกินอาหารให้ได้สัดส่วน ครบทั้ง 5 หมู่ และต้องกินผักผลไม้ให้เพียงพอ เพื่อสร้างความสมดุลต่อร่างกาย
และจะทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายทั้ง 5 โรค
เบาหวาน มะเร็ง ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจ และสมองตีบ
นพ.ณรงค์ศักดิ์
อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวต่อว่า
หากกินอาหารเจตามแฟชั่น คือ กินอาหารที่มีแป้ง อาหารทอดผัด และ มีความมันสูง
จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม และมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้าย
โดยเฉพาะโรคอ้วนและความดันโลหิตสูง จึงแนะควรกินเจอย่างระมัดระวัง เน้นอาหารต้ม
นึ่ง ย่าง และ ยำ ให้หลีกเลี่ยงอาหาร รสจัด หวาน
มันและเค็มเพื่อรักษาสุขภาพในช่วงกินเจ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น